Cách làm sạch bạch tuộc

05/09/2018 Đăng bởi: 24hseamart

Làm sạch bạch tuộc là bước đầu tiên để bạn có thể chế biến những món ăn ngon từ loại hải sản này. Đa phần những con bạch tuộc tươi được bày bán ở chợ hay siêu thị vẫn chưa được làm sạch nên các bạn có thể tham khảo cách làm sạch bạch tuộc đơn giản sau đây.

bạch tuộc làm sạch

Việc làm sạch bạch tuộc bao gồm loại bỏ các phần nội tạng, mắt, miệng và để lại phần xúc tu và cơ thể của chúng để sử dụng. Chúng có mùi tanh rất đặc trưng nên cần phải biết cách làm sạch bạch tuộc và khử mùi tanh của chúng.

Bạch tuộc bán tại 24h Seamart


Cách làm sạch bạch tuộc

Bước 1:  Dùng dao cắt ngang tác riêng phần đầu và thân ,nếu bạn muốn ăn phần đầu có thể dùng kéo cắt giữa phần đầu bạch tuộc để loại bỏ sạch cơ quan nội tạng của chúng, dùng tay để loại bỏ phần này một cách sạch sẽ.

cách làm sạch bạch tuộc

  • Các cơ quan nội tạng bao gồm dạ dày, ruột, và các lớp màng mỏng khi tất cả các cơ quan này bị loại bỏ thì phần đầu bạch tuộc sẽ có hình dáng giống như một chiếc mũ.

Bước 2: Loại bỏ mắt

Dùng tay chụm chặt phần thịt xung quanh mắt và cắt chúng, bạn có thể dùng kéo nhà bếp để cắt chúng hoặc một con dao bén để dễ dàng loại bỏ chúng hơn. Phần lớn mắt bạch tuộc thường được loại bỏ trong các công thức nấu ăn nhưng nếu bạn muốn thưởng thức chúng thì cũng có thể để lại.

Bước 3: Loại bỏ da

Dùng dao rạch một đường nhỏ vào lớp màng ngoài và dùng tay để lột lớp da này ra khỏi thân bạch tuộc hoặc có thể để nguyên da

cach lam sach bach tuoc

Bước 4: Loại bỏ miệng bạch tuộc

Lật phần bụng bạch tuộc lên trên bạn sẽ tìm thấy được miệng của chúng, phần miệng có màu đen và trông giống như mỏ của một con chim. Bóp chặt phần bụng và dùng ngón tay để nặn bỏ phần miệng bạch tuộc

cách làm sạch bạch tuộc đơn giản

Bước 5: Rửa bạch tuộc

Rửa bạch tuộc thật kỹ dưới vòi nước lạnh việc này sẽ giúp loại bỏ các phần dơ ở trong bạch tuộc đặc biệt chú ý rửa kỹ phần xúc tu của chúng.

Cách khử mùi tanh bạch tuộc

Bạch tuộc sau khi được làm sạch sẽ thì các bạn cần khử mùi tanh để khi lên món thì món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhé:

  • Dùng gừng giã nát và hòa chung với rượu trắng để rửa bạch tuộc chắc chắn mùi tanh sẽ được đánh bật chỉ trong vài phút.

khử mùi tanh hải sản

  • Nấu nước lá ổi để rửa bạch tuộc cũng là một trong những cách khử mùi tanh đặc biệt hiệu nghiệm

Cách chọn bạch tuộc tươi

Để những món ăn được chế biến từ bạch tuộc thơm ngon thì ngoài cách làm sạch bạch tuộc, khử mùi tanh ra thì việc chọn được những con bạch tuộc tươi đóng một vai trò rất quan trọng quyết định toàn bộ hương vị của món ăn. Vậy làm sao để chọn được bạch tuộc tươi ngon tự nhiên không bị tẩm ướp hóa chất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình?

  • Bạch tuộc tươi sẽ có mắt sáng trong cùng phần da sáng bóng ánh lên màu xanh nhìn rất mướt mắt. Ngược lại, những con bạch tuộc bị ươn hay bị ngâm nước sẽ có thân hình nở phì, mắt bị đục không trong.
  • Dùng tay chạm nhẹ vào thân của bạch tuộc bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của những con bạch tuộc tươi và bị ngâm nước. Bạch tuộc tươi khi ấn vào bạn sẽ thấy phần thịt săn chắc, dai không bị mềm hay nở phì to giống như bạch tuộc bị ngâm nước.
  • Ngửi cũng chính một trong những cách nhận biết xem bạch tuộc có tươi hay không, nếu bạn ngửi thấy được mùi biển tự nhiên thì hãy cho chúng vào túi ngay nhé còn nếu bạn ngửi được mùi amoniac (mùi khai) thì hãy loại bỏ chúng.
  • Cuối cùng, hãy mua bạch tuộc tại những địa điểm cung cấp hải sản rõ nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo chất lượng.

Bảng giá bạch tuộc tại 24h Seamart

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ TÌNH TRẠNG
Bạch Tuộc Baby 110.000₫ /gói 500g Còn hàng
Bạch Tuộc 10 - 20 con/kg 140.000₫ /gói 500g Còn hàng
Bạch Tuộc Đại Dương 290.000₫ /kg Còn hàng
 Tags:
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn: