Mực ống làm món gì ngon ?

23/03/2021 Đăng bởi: Trần Thịnh

Mực ống là loại hải sản rất được yêu thích tại các bữa ăn gia đình, bữa tiệc cũng như các buổi chiêu đãi. Thịt mực ống dày, ngọt và có độ dai hợp lý. Không những ngon, thịt mực ống cung cấp một lượng lớn protein, riboflavin, titamin B12, phốt pho, đồng và Selen, đây là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể con người. Vậy mực ống chế biến thế nào thì ngon ? 24hSeamart sẽ hướng dẫn một số cách chế biến mực ống đơn giản nhưng ngon ngất ngây nhé!!

Mực ống nướng sa tế

Nguyên liệu

  • Mực: 1kg (4 người ăn)
  • Sa tế, ớt bột
  • Sả cây: 2 Cây (Băm nhỏ)
  • Tỏi: 2 củ (Băm nhỏ)
  • Hành tím: 4 củ (Băm nhỏ)
  • Dầu ăn, dầu hào, nước tương, mật ong
  • Gia vị các loại
  • Lò nướng và que xiên

Sơ chế

  • Mực ống rửa sạch, để ráo, dùng dao cứa sọc lưới lên thân mực để dễ thấm gia vị.
  • Pha 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương trong chén.
  • Ướp mực với hỗn hợp trên khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Chế biến

  • Quạt than đến khi than hồng.
  • Đặt vĩ nướng lên cho vĩ nóng, đừng quên bôi một ít dầu ăn đều lên vĩ để không dính mực nhé.
  • Dùng que xiên 2 bên đầu miếng mực để khi nướng mực không bị cong.
  • Cho mực lên vĩ và nướng 10 -12 phút là mực chín. Nhớ lật đầu các mặt.

Mực ống tẩm bột chiên

Nguyên liệu

  • Mực ống: 2-3 con (4 người ăn)
  • Bột chiên giòn
  • Dầu ăn
  • Tương ớt hoặc tương cà
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: muối, tiêu bột, bột nêm, bột ngọt.

Sơ chế

  • Mực làm sạch, bỏ da, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Tiếp đến, cho mực vào tô, thêm chút muối, bột nêm, tiêu cùng bột ngọt và trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.

Chế biến

  • Đập trứng gà ra bát và đánh trứng cho tan đều.
  • Nhúng mực qua bột trước, sau đó nhúng vào trứng gà, để hơi khô rồi nhúng vào bột lần nữa. Mực được tẩm qua 2 lần bột chiên sẽ cho vị rất ngon, đậm đà.
  • Đổ dầu vào nồi, đun cho dầu nóng.
  • Khi dầu nóng thì cho mực vào, chiên cho tới khi mực chín vàng giòn, vớt ra và để trên giấy thấm dầu,
  • Dùng mực tẩm bột chiên chung với tương ớt và mayonnaise sẽ ngon miệng hơn.

Mực ống chiên mắm tỏi

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Mực làm sạch. Rửa mực bằng nước muối loãng (hoặc rượu trắng). Mực sẽ đỡ mùi tanh và săn chắc hơn
  • Sau đó rửa sạch lại và để cho ráo nước.
  • Tỏi băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái chỉ.

Chế biến

  • Trộn đều 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính vào chén, rồi khuấy đều.
  • Mở bếp đổ dầu vô chảo, và đợi đến khi nóng dầu (Mực chiên ngập dầu).Sau khi dầu nóng, bỏ mực vào chiên đến khi mực chín vàng thì vớt mực ra, cho vào đĩa đã lót giấy thấm dầu.
  • Đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên ra rồi đun nóng chảo. Sai đó cho số tỏi băm vào trong chảo phi thơm.
  • TIếp theo cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Sau đó bạn cho số nước mắm đã pha sẵn vào trong chảo đảo đều.
  • Đảo thật đều khoảng 2 3 phút cho phần nước mắm cạn bám xung quanh mực và mực chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
  • Bạn có thể dùng chung mực chiên với tương ớt cùng rau để tăng thêm hương vị nhé.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • Mực ống: 4 con (Con to ăn sẽ ngon hơn)
  • Thịt vai: 300gram
  • Mộc nhĩ: 3 cái
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Dầu hào, dầu ăn
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra, sau đó cắt chân, rửa lại và băm nhỏ.
  • Hành, tỏi băm nhuyễn.
  • Mực làm sạch, để ráo nước. (Rửa bằng nước muối để mực bớt tanh)
  • Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ
  • Ướp gia thị vai băm: 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe dầu hào + 1 thìa cafe nước mắm + 1/2 thìa cafe tiêu chút bột canh.
  • Trộn thật đều rồi để 15 phút cho ngấm.

Pha nước chấm

  • Pha hỗn hợp :1 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước lọc + 1 thìa cafe dầu hào + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe tiêu tỏi băm
  • Khuấy thật đều và nếm lại xem vừa miệng chưa

Chế biến

  • Nhồi thịt vào trong mực, dùng đầu tăm ghim phần đầu mực để không bị trồi thịt ra ngoài. (Nhồi hơi chặt sẽ tốt hơn)
  • Mực cho vào nồi và hấp chín.
  • Sau khi mực chín, bật bếp và đổ dầu vào cho nóng dầu.
  • Mực đã hấp bỏ vào chiên cho đến khi vàng ruộm.
  • Sau đó, cho chén nước chấm đã pha và mực đang chiên và đảo thật đều.
  • Chiên đến khi nước mắm sệt bám đều xung quanh mực, bày ra đĩa rồi cắt khoanh vừa ăn. (Tốt nhất nên dùng khi mực nóng)
  • Bạn có thể dùng chung với tương ớt, nước mắm ngọt.

Mực ống xào cà ri

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram ( 4 người ăn )
  • Hành tây: 1  củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Bột cà ri
  • Ngò: 50 gram
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Mực rửa sạch, nên rửa với nước muối cho bay mùi tanh. Cắt thành miếng vừa ăn, đừng quên cắt nhiều đường trên thịt để ướp gia vị dễ ngấm hơn.
  • Ướp mực với : 1 thìa muối + 3 thìa bột cà ri + mắm + tỏi + ớt + dầu ăn + một chút hạt tiêu + 1 thìa đường. Trộn thật đều để 30'
  • Hành tây lột vỏ, bổ cau .
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ .

Chế biến

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm
  • Cho mực cùng hành tây vào xào đều tay cho đến khi mực xăn lại, món ăn dậy mùi thơm là được. Sau đó nêm nêm lại với gia vị cho vừa ăn.
  • Hạn chế xào mực quá lâu sẽ dai mực.
  • Mực xào cà ri có thể dùng chung với nước tương ớt, tương ớt hoặc muối ớt xanh.

Mực ống nướng chao

Nguyên liệu

  • Mực ống: 500 gram
  • Chao trắng và chao đỏ
  • Nước cốt chanh: 10 ml
  • Lá tía tô: thái sợi
  • Dầu mè
  • Đồ chua gồm củ sen, hành tây và kiệu.
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Mực ống làm sạch, tách đầu riêng và mình riêng. Không cắt, để nguyên. Rửa sạch để ráo nước.
  • Trộn mực cùng với 1/2 hủ chao đỏ và các loại gia vị gồm: rượu thơm, tương ớt, nước mắm, dầu vừng, nước ép củ tỏi.
  • Ướp mực chừng khoảng từ 15 đến 20 phút cho mực ngấm đều tất cả gia vị.

Chế biến

  • Thổi than đến khi than hồng. Đặt vĩ lên than cho nóng, đừng quên bôi đều dầu lên vĩ để khi nướng không bị dính nhé.
  • Sau đó xếp từng  mực đã ướp lần lượt lên trên vỉ nướng. Nướng đến khi chín vàng.Lâu lâu, bạn quét dầu mè lên trên khắp miếng mực để mực được mềm và thơm hơn nhé.
  • Trong thời gian chờ đợi, bạn lấy 1/2 hủ chao trắng tán nhuyễn và trộn thêm ít sa tế, nước cốt chanh và ít đường cho vừa miệng. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nước chấm.
  • Xếp lá tía tô thái sợi và củ kiệu, hành tây lại với nhau.

Bên trên là các cách chế biến mực ống phổ biến nhưng rất ngon và hợp với tảng thịt của mực ống. 24hSeamart xin chúc các bạn thành công nhé!!!

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn: