Phân biệt hải sản tươi và hải sản đông lạnh

13/04/2021 Đăng bởi: Trần Thịnh

Trong thực phẩm hàng ngày, hải sản là cái tên không thể thiếu trong các bữa ăn, bàn tiệc tại các nơi trên thế giới. Hải sản cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Trong đó, có rất nhiều chất rất hiếm chỉ có trong những loại hải sản đặc trưng. Chắc hẳn trong chúng ta, đều đã quá quen thuộc với 2 cụm từ hải sản tươi, hải sản đông lạnh khi mua hải sản. Đây là 2 khái niệm giúp phân biệt chất lượng cũng như quy cách của hải sản. Vậy tới thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, 2 khái niệm này có thay đổi theo thời gian không ? Liệu bạn có thực sự hiểu rõ về 2 loại này không ? Hãy cùng 24hSeamart tìm hiểu nhé !!

Cá bạc má cấp đôngCá chim đen cấp đông

Hải sản tươi

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ hải sản "tươi" và "tươi sống" là khác nhau. "hải sản tươi sống" là hải sản còn sống và bơi khỏe tại hồ. "hải sản tươi" là hải sản vừa được đánh bắt lên thuyền, sau đó giữ sống trong hồ hoặc ướp đá và mang vào đất liền tiêu thụ. Vậy trừ hải sản tươi sống ra, hải sản tươi được ướp đá và vận chuyển vào thị trường tiêu thị thì có giảm đi độ tươi ngon không ?

Tàu bè đánh bắt/câu ở sông, biển gần bờ hoặc xa bờ, có 2 cách để bảo quản hải sản là giữ sống hoặc ướp đá ngay. VIệc đánh bắt có thể kéo dài 1 - 2 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào loại tàu bè đánh bắt. Khoảng thời gian này hải sản sẽ yếu dần và mất bớt một phần thịt trước khi đem đi tiêu thụ. Sau đó hải sản được vận chuyển tới thị trường tiêu thụ khác nhau tùy vào việc hải sản được đánh bắt ở đâu. Khi hải sản đã tới tay người tiêu dùng, việc độ tươi ngon và chất thịt chắc chắn không đạt quá được trên 90% so với ban đầu. Nếu không bảo quản kỹ, hải sản có thể bị ương hoặc nhà cung cấp sẽ sử dụng các loại chất bảo quản để giữ độ tươi cho hải sản.

Cá mú tươi sống

Hải sản đông lạnh

Quy trình của hải sản đông lạnh thì khác biệt hơn một chút. Sau khi đánh bắt hải sản sẽ được mang vào đất liền và làm sạch, cấp đông ngay (Nhiều loại tàu lớn ở thị trường nước ngoài có thể  cấp đông ngay trên boong tàu luôn nha). Sau đó những sản phẩm này sẽ được bảo quản ở nhiệt độ giữ đông và vận chuyển tới thị trường tiêu thụ.

Đối với loại hải sản đông lạnh, sự khác biệt về chất lượng khác nhau ở thời gian được cấp đông sau khi đánh bắt. Ví dụ:

  • Tàu bè lớn, khi đánh bắt sẽ kéo dài từ 1-2 ngày nên hải sản chỉ được ướp đá tạm thời đến khi mang vào đất liền để cấp đông.
  • Tàu bè nhỏ và vừa, thường đánh bắt và vận chuyển về cấp đông trong ngày.
  • Tại 24hSeamart, đánh bắt hải sản + làm sạch + cấp đông đều được làm trong 24h nên hải sản luôn giữ được trên 90% độ tươi ngon so với mặt hàng tươi sống.

Cá bạc má cấp đông
Cá thu cắt khúc

So sánh 2 loại hải sản

Địa chỉ uy tín mua hải sản đông lạnh tại thành phố Hồ Chí MInh

Khách hàng đang tìm địa chỉ mua hải sản đông lạnh uy tín, có thể ghé địa chỉ sau đây:

  • Đối với khách hàng muốn mua trực tiếp, 24hSeamart có cửa hàng tại "G9, Lô D, CC Hà Đô, Đường Nguyễn Văn Công, Q. Gò Vấp, TP. HCM”.
  • Đối với các khách hàng ở xa, 24hSeamart có phương thức vận chuyển cua sống tới tận tay khách hàng.

 

 

Xem thêm: