Bạch tuộc làm món gì ngon ?

22/03/2021 Đăng bởi: Trần Thịnh

Bạch tuộc là loại hải sản rất ngon và bổ dưỡng. Bạch tuộc có nhiều kích cỡ từ lớn tới nhỏ và sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau. Bạch tuộc có thể ăn sống, làm món xào, lẩu, nướng tùy theo sở thích của bạn. Sau đây, 24hSeamart sẽ hướng dẫn các bạn làm 3 món ngon phổ biến từ bạch tuộc nhé, rất đơn giản và dễ làm lắm luôn !!!

Bạch tuộc nướng sa tế

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc: 1 kg (4 người ăn, bạch tuộc tươi sống hay đông lạnh đều được)
  • Ớt chuông: 1kg
  • Ớt xanh: 100 gram
  • Ớt sừng xanh: 1 trái
  • Ớt sừng chín đỏ: 2 trái
  • Tỏi, gừng, lá chanh, rau mùi
  • Tắc: 1-2 trái
  • Dứa: 1 quả
  • Chuốt chát: 1 quả
  • Gia vị các loại
  • Sa tế, mật ong
  • Khế, rau răm
  • Dấm trắng, dầu olive, lá chanh

Sơ chế

  • Bạn nên chọn bạch tuộc tươi và con lớn, bạch tuộc không tươi khi nướng sẽ mềm nhũn và không có vị giòn, ăn không ngon. Đặc biệt, bạch tuộc khi nướng phải để nguyên con.
  • Làm sạch bạch tuộc, rửa với nước muối loãng, tránh không ngâm quá lâu trong nước muối. Rửa lại với nước sạch sau đó để ráo
  • Đem ướp bạch tuộc với 4 muỗng canh sa tế, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn thật đều tay.
  • Sau đó cho bạch tuộc vào tủ mát 30 phút cho thấm gia vị.

Chế biến

  • Thổi lò than đến khi than hồng, không nên quá cháy.
  • Làm nóng vĩ nướng trước, nên bôi 1 ít dầu ăn lên vĩ rồi lật đều 2 mặt. Như vậy khi nướng bạch tuộc sẽ không dính vào vĩ.
  • Tiếp đến cho bạch tuộc lên nướng, lưu ý phải trở bạch tuộc liên tục để tránh sẽ bị cháy khét vì bạch tuộc rất nhanh chính.
  • Nướng cho đến khi bạch tuộc vàng đều, có mùi thơm là bạch tuộc đã chín.
  • Cho bạch tuộc ra đĩa, dùng kéo cắt nhỏ ra thành miếng vừa ăn, trang trí cùng với một ít rau răm, dưa leo, chuối chát, khế và thưởng thức. Mực nướng sa tế có thể dùng kèm với muối tiêu chanh, tương ớt, hoặc muối ớt xanh cũng được sẽ làm cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Cách làm nước chấm

  • Ớt xanh và ớt đỏ chẻ dọc, bỏ hạt và phần lõi. Tỏi bóc vỏ, chẻ đôi.
  • Rau mùi nhặt lấy lá và thân, rửa sạch. Gừng cạo sạch vỏ, thái mỏng.
  • Nướng ớt xanh trên lửa khoảng 10 phút tới khi chuyển sang màu vàng. Còn ớt đỏ nướng sơ qua.
  • Cho ớt, rau mùi, lá chanh, tỏi, gừng, 1 thìa canh giấm trắng, 1 thìa canh dầu ô liu và 1/4 thìa cà phê muối vào máy xay sinh tố.
  • Xay cho đến khi hỗn hợp thật mịn và các nguyên liệu quyện đều vào nhau thì tắt máy.

Bạch tuộc xào chua ngọt

Nguyên liệu

  • Bạch tuộc tươi: 500gram (4 người ăn)
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
  • Ớt chuông xanh: 1/2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng, tỏi, ớt, hành lá, chanh
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Làm sạch bạch tuộc, rửa sơ với muối cho đỡ tanh (Nếu bạch tuộc lớn, bạn có thể thái thành miếng vừa ăn)
  • Đun sôi nước, cho vào ít muối, vài lát gừng đập dập, cho bạch tuộc vào trụng sơ khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo.
  • Ớt chuông, củ hành, thái miếng vừa ăn. Hành lá thái khúc.

Chế biến

  • Pha sẵn sốt chua ngọt
  • Cho vào chén 4 nước cốt chanh hoặc giấm. 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng sa tế nếu thích vị cay nhiều, 1/2 chén con nước nóng. Khuấy đều. Nếm có vị chua ngọt vừa miệng là được.
  • Phi thơm tỏi cho phần rau củ và vài lát gừng vào, thêm phần sốt.
  • Tiếp tục đổ hết phần bạch tuộc vào xào nhanh trên lửa lớn.
  • Xào thêm một chút thì tắt bếp, thêm hành lá, tiêu vào.

Lẩu bạch tuộc chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu bạch tuộc

  • Bạch tuộc tươi: 500gram (Bạn có thể sử dụng bạch tuộc đông lạnh nhé)
  • Hải sản khác: tôm, nghêu, mực,.. (Tùy vào lượng người ăn nữa nhé)
  • Cá trắm: 800gram
  • Xương heo: 500gram
  • Bún tươi hoặc mì
  • Nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà tùy vào sở thích của bạn.
  • Rau cải, rau muống, tần ô, sả cây, hành tây...
  • Gia vị các loại

Sơ chế

  • Cá trắm sơ chế sạch sẽ, fillet. Giữ xương và phần đầu để làm nước dùng.
  • Làm sạch, rửa sạch bạch tuộc. Rửa với muối cho đỡ tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Thái miếng vừa ăn rồi ướp với hạt nêm, sả thái mỏng. (Có thể ướp cùng với tôm)
  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.
  • Rau ăn rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bày tất cả ra đĩa.

Chế biến

  • Xương ống mang rửa sạch, chần qua với nước sôi để cho bớt mùi hôi. Chặt thành từng miếng rồi cho xương vào nồi ninh để làm nước dùng. Khi nước xương heo sôi thì cho đầu cá và phần xương cá vào, tiếp tục ninh khoảng 30 – 45 phút, trong quá trình đun thì thỉnh thoảng hớt bớt bọt để nước dùng được trong.
  • Sả bỏ gốc thái khúc, cho vào nồi nước dùng.
  • Cho sa tế và nêm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng, vớt xương heo ra đĩa để nước dùng được trong.
  • Bày nồi nước dùng ra giữa bàn, bật bếp đun nhỏ lửa. Xếp nấm, các loại rau, bạch tuộc, các loại hải sản, cá xung quanh nồi lẩu, nhúng khi nước sôi và thưởng thức.

 

 

 

 

Xem thêm: