Cách làm sạch nghêu, sò, ốc nhanh chóng và hiệu quả

16/07/2018 Đăng bởi: 24hseamart

Nghêu, sò, ốc là những loại hải sản ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và cũng dễ chế biến nên chúng được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp phải cát đất trong nghêu, sò, ốc gây khó chịu khi ăn. Hôm nay, 24hseafood sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch nghêu, sò, ốc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

cách làm sạch nghêu

Do môi trường sinh sống, chúng thường sống ở những nơi có cát, bùn và thức ăn chủ yếu là các loại mùn bã hữu cơ, các vi sinh vật phù du nên trong thân của chúng mang phải cát bùn là điều không thể tránh khỏi vì vậy các bạn cần có cách làm sạch nghêu, sò, ốc trước khi chế biến để giúp món ăn thơm ngon hơn.

Cách làm sạch nghêu

Để làm sạch nghêu các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Chậu nước
  • 1 bịch muối
  • 3-4 quả ớt trái

Cách làm:

  • Nghêu sau khi mua về thì chà rửa sạch sẽ
  • Hòa muối với nước đã chuẩn bị cho tới khi nước có độ mặn tương tự như nước biển thì cho nghêu vào ngâm, cắt ớt trái bỏ chung vào

cách làm sạch nghêu hiệu quả

  • Ngâm nghêu khoảng 1-2 tiếng cho nghêu nhả sạch bùn cát thì mang đi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Ngoài cách làm trên thì các bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm nghêu nhưng đối với cách này bạn phải ngâm chúng qua đêm, đây là môi trường tốt giúp làm sạch hết chất bẩn có trong nghêu. Để tăng thêm phần hiệu quả thì cắt thêm vài trái ớt để vào chắc chắn hôm sau bạn sẽ có nghêu sạch để chế biến.

Nghêu có vị ngọt đậm, tính lành, thịt nghêu ăn giòn giòn không bị ngán và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn giàu dinh dưỡng như nghêu hấp sả, nghêu hấp thái, nghêu xào rau muống, cháo nghêu, nghêu nhồi thịt hấp,…

nghêu hấp thái

Nghêu hấp thái

Cháo nghêu

Cách làm sạch sò huyết

Cũng giống như cách làm sạch nghêu thì các bạn cũng ngâm sò với nước vo gạo và nhớ là thêm ớt trái sắt lát để hiệu quả hơn nhé. Ngâm sò khoảng 1-2 tiếng thì vớt ra và dùng bàn chải chà sạch vỏ và rửa lại với sạch, để ráo nước.

Cách làm sạch ốc

Để làm bạch bùn đất bám bên ngoài vỏ ốc các bạn chuẩn bị một thau nước bằng kim loại rồi cho ốc vào ngâm đồng thời cho một số vật dụng bằng kim loại như dao, muỗng, đũa, nỉa,…Khoảng 2-3 tiếng sau khi ốc ngửi mùi kim loại chúng sẽ tự động nhả hết bùn đất ra rất nhanh và sạch. 

Hy vọng với những cách làm sạch nghêu, sò, ốc ở trên sẽ giúp chị em nội trợ nhẹ nhàng hơn trong việc bếp núc nhé!

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn: